Ứng dụng giúp người dân tự phát hiện dấu hiệu ung thư da

25/07/2019 09:07

Trong 5 năm trở lại đây, Israel đang cho thấy là một trong những quốc gia đi đầu trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư da vốn đang ngày càng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Một chiến dịch rầm rộ, với ba nội dung chính gồm nâng cao nhận thức, phát hiện kịp thời và đẩy mạnh nghiên cứu khóa học, là tiền đề quan trọng cho việc hạ thấp tỷ lệ tử vong do căn bệnh chết người trong thời gian qua.

Theo tờ JerusalemPost, dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Ung thư Israel (ICA), một ứng dụng miễn phí trên điện thoại thông minh có tên "DermaCompare" đã được đưa vào sử dụng rộng rãi nhằm giúp người dân tự phát hiện ra các dấu hiệu đáng nghi của bênh ung thư da, cùng với đó là việc phát triển các loại thuốc điều trị miễn dịch như Keytruda.

Tổng Giám đốc ICA Miri Ziv cho biết Israel từng là quốc gia đứng thứ ba trên thế giới về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất vì ung thư da, sau Australia và New Zeanland. Điều này xuất phát từ đặc điểm có rất nhiều người da trắng từ châu Âu đang sinh sống tại Israel. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 5 năm, quốc gia này đã hạ xuống chỉ còn đứng ở vị trí thứ 20.

ICA đang hoạt động không mệt mỏi trong vòng một thập kỷ qua nhằm thúc đẩy một thói quen phơi nắng thông minh hơn trong người dân.

ICA đã tích cực tuyên truyền về kiến thức đối phơi nắng an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Vào mỗi mùa Hè, cơ quan này thường khuyến cáo người dân tránh ra ngoài tắm nắng vào các thời điểm từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, cũng như đẩy mạnh các dự án nhằm phát hiện sớm dấu hiệu ung thư.

Kết quả là trong khi số ca mắc bệnh ung thư da trên thế giới không ngừng tăng lên thì tại Israel đã được giữ ở mức ổn định.

Trong số ba loại ung thư da thường gặp hiện nay, phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy, tiếp theo là ung thư biểu mô tế bào vảy.

Tuy nhiên, loại ít gặp nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất đối với tính mạng là ung thư da ác tính.

Theo bác sỹ da liễu Michael Goldenhersch ở Jerusalem, vấn đề quan trọng nhất là việc phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư. Nếu được phát hiện sớm, ung thư da hoàn toàn có thể điều trị được.

Bài liên quan
4 bước phát hiện sớm ung thư cổ tử cung
4 bước phát hiện sớm ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung đứng thứ 3 sau các bệnh ung thư khác. Theo thông tin từ mạng lưới phòng chống ung thư Việt Nam, ung thư cổ tử cung...
STRESS KÉO DÀI GÂY HẠI THẾ NÀO CHO CƠ THỂ VÀ TINH THẦN
STRESS KÉO DÀI GÂY HẠI THẾ NÀO CHO CƠ THỂ VÀ TINH THẦN
Căng thẳng dai dẳng sẽ gây ra những hệ lụy cho cơ thể từ trên xuống dưới.
4 cách thả lỏng tinh thần này sẽ giúp cuộc sống của bạn hết bế tắc
4 cách thả lỏng tinh thần này sẽ giúp cuộc sống của bạn hết bế tắc
Suy nghĩ thoáng hơn để duy trì một tinh thần thoải mái, tích cực cũng như giảm bớt áp lực bạn tự đặt ra cho chính mình.
Thong ke