STRESS KÉO DÀI GÂY HẠI THẾ NÀO CHO CƠ THỂ VÀ TINH THẦN

25/07/2019 09:07

Căng thẳng mãn tính (không hết sau 3 tháng) có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp, hạ thấp mức insulin, ảnh hưởng đến nhận thức và làm suy yếu khả năng miễn dịch. Thủ phạm tàn phá cơ thể chính là một trong những nội tiết tố phát hành trong thời gian căng thẳng - cortisol. Khi căng thẳng, cơ thể tiết ra cortisol nhiều hơn lúc bình thường và theo thời gian sẽ dẫn đến những phản ứng tiêu cực của sinh lý.

 

 

Ảnh hưởng đến não. Nghiên cứu cho thấy khi bị căng thẳng tấn công, não xảy ra những thay đổi đáng kể. Hình ảnh quét não phát hiện căng thẳng ức chế một phần nhỏ của não gây ra phản ứng tiêu cực. Một phần của não trong vùng hippocampus (chịu trách nhiệm tăng cường cảm xúc) bị suy yếu khiến nhận thức bị hệ lụy. Đây có thể là lý do giải thích tại sao những người thông minh đột nhiên làm những điều ngớ ngẩn khi bị căng thẳng.

 

 

Thúc đẩy mụn trứng cá và rụng tóc. Các hóc môn stress gây ác mộng cho làn da. Mức độ cao của cortisol trong cơ thể làm tăng lượng dầu ở da tiết ra và có thể dẫn đến mụn trứng cá. Không chỉ liên quan đến mụn trứng cá, các nhà nghiên cứu còn phát hiện stress mãn tính còn ức chế khả năng của da trong việc chữa lành một cách nhanh chóng những tổn thương. Ngoài ra, các kích thích tố căng thẳng phá vỡ lớp bảo vệ da và làm cạn kiệt độ ẩm của da.

 

Rụng tóc không rõ nguyên nhân cũng được biết đến có liên quan đến căng thẳng. Các nhà khoa học nói rằng khi một người nào đó là bị căng thẳng kéo dài, tóc có xu hướng rụng rất nhiều.

 

Gây tăng cân. Căng thẳng cực độ và quá trình tiết cortisol nhiều gây ra sự mất cân bằng lượng đường trong máu. Thay vì cho phép insulin chuyển đường vào các tế bào, đường không được hấp thụ và lưu trữ thành chất béo. Trong thời gian căng thẳng rất nhiều người có xu hướng tìm đến thức ăn ngọt vì cho rằng nó giúp làm tinh thần thoải mái, nhưng điều này cực kỳ nguy hiểm vì có thể gây tăng cân không kiểm soát được.

 


Đau dạ dày. Các nhà khoa học cho biết đau dạ dày một phần do stress gây ra. Lý do dạ dày tương tác với hệ thống thần kinh và khi cơ thể căng thẳng, nó có thể làm gián đoạn hoặc cản trở quá trình tiêu hóa, dẫn đến những cơn đau. Theo Knowmore, rối loạn chức năng dạ dày do stress bao gồm những triệu chứng như táo bón hoặc hội chứng ruột bị kích thích.

 

Góp phần vào bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy stress làm giảm lượng máu chảy đến tim, gây bất thường nhịp tim và làm tăng hiện tượng đông máu - yếu tố góp phần vào bệnh tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa mức độ cao của cortisol và tử vong vì bệnh tim mạch, ngay cả ở những người không có bệnh tim mạch từ trước.

 

 

Cách duy nhất để kiểm soát việc phát hành cortisol là cần phải quản lý căng thẳng bằng cách tập thể dục 20-30 phút mỗi ngày. Hoạt động thể chất chẳng hạn như đi bộ, chạy, yoga… là biện pháp hữu hiệu giúp hạ thấp nồng độ cortisol, đồng thời thúc đẩy khả năng sản xuất hóc môn hạnh phúc endorphins. Ngoài ra, hít thở sâu cũng là một cách tuyệt vời để thư giãn và chống lại các tác động của stress. Bên cạnh đó, ngủ đủ giấc cũng góp phần làm giảm mức độ căng thẳng.

Bài liên quan
4 cách thả lỏng tinh thần này sẽ giúp cuộc sống của bạn hết bế tắc
4 cách thả lỏng tinh thần này sẽ giúp cuộc sống của bạn hết bế tắc
Suy nghĩ thoáng hơn để duy trì một tinh thần thoải mái, tích cực cũng như giảm bớt áp lực bạn tự đặt ra cho chính mình.
Trước khi quyết định cắt Amidan, bạn cần phải đọc bài này
Trước khi quyết định cắt Amidan, bạn cần phải đọc bài này
Đầu tiên, chúng ta cần hiểu, mỗi bộ phận trên cơ thể chúng ta được tạo hóa sinh ra đều có chức năng tuyệt vời của nó.
Thường xuyên luyện tập thể dục giúp phòng chống ung thư
Thường xuyên luyện tập thể dục giúp phòng chống ung thư
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, một nửa các ca tử vong theo ước tính có thể tránh được bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh, trong đó...
Thong ke