Tại sao súc họng ngăn ngừa được virus corona

07/08/2020 14:08

     Dịch bệnh Covid 19 tại Việt Nam đang bùng phát mạnh trở lại khi có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng và lịch sử dịch tễ phức tạp. Mỗi người dân đều nên có ý thức bảo vệ chính mình cũng như người thân trong gia đình. Ngoài các biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hay hạn chế tới chỗ đông người thì một biện pháp ”SÚC HỌNG” bằng dung dịch kháng khuẩn, kháng virus đang được nhiều bác sĩ, người dân sử dụng như một biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa virus corona. Vậy tại sao súc họng lại mang tới hiệu quả cao như vậy? Các gia đình đã biết tới “Chốt chặn cuối cùng” để bảo vệ cho chính mình chưa?

I. Chúng ta cùng tìm hiểu cơ chế lây nhiễm, gây bệnh của virus SARS-CoV-2

Giai đoạn 1: Virus sẽ đi vào tế bào niêm mạc hầu họng.

Giai đoạn 2: Cũng giống như các loại virus gây nên viêm đường hô hấp, sau khi đi vào hầu họng, virus SARS-CoV-2 sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên về số lượng. Khi phát triển đủ lớn về số lượng cũng như cấu trúc, chúng sẽ phá vỡ tế bào để tràn lan ra ngoài.

Giai đoạn 3: Sau khi phá vỡ các tế bào để ra bên ngoài, virus sẽ tìm cách chui và phát triển tại một tế bào mới.

Giai đoạn 4: Đến một lúc nào đó, tuỳ thuộc vào sức khỏe mỗi người, số lượng virus đủ lớn sẽ phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người, chuyển sang giai đoạn phát bệnh.

II. Tại sao súc họng có thể loại trừ được virus Corona? Các chuyên gia nói gì về điều này?

  • TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa bệnh viện nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM) – người đã trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên tại Việt Nam cho biết “ngoài các biện pháp dùng thuốc hạ sốt, mở cửa phòng tại luồng khí tự nhiên… thì bệnh viện đã áp dụng cho bệnh nhân súc họng bằng dung dịch sát khuẩn. Đây cũng chính là bệnh nhân được chữa khỏi virus corona đầu tiên tại Việt Nam” 

Hình ảnh: 27 Bệnh nhân  nhiễm Sars-CoV-2 được chữa khỏi tại BV  trong ngày ra viện

Bác sĩ Hùng phân tích thêm: Virus Corona sau khi đi vào vùng hầu họng, nó sẽ xâm nhập vào những tế bào niêm mạc rồi nhân lên, từ 1 con nó sẽ ra sản sinh hàng trăm con, đến khi sản sinh đủ số lượng, cấu trúc, chúng sẽ phá vỡ tế bào, tràn ra ngoài, chui vào những tế bào mới, quá trình phát triển như vậy sẽ được lặp lại nhiều lần nhằm tấn công cơ thể người sâu hơn (đây cũng là giai đoạn ủ bệnh).

Đến khi số lượng virus đủ lớn nó sẽ phát vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người và biểu hiện ra tình trạng phát bệnh.

Qua phân tích cơ chế tấn công của virus Corona ở trên, ta có thể thấy nếu muốn phòng bệnh, phòng virus Corona xâm nhập thì bạn cần cố gắng ngăn chặn sự xâm nhập của virus ngay từ vùng hầu họng.

Cách để chặn virus ở vùng hầu họng hiệu quả theo bác sĩ Lê Quốc Hùng là súc họng với dung dịch kháng khuẩn. Dung dịch sẽ “đón lấy” và tiêu diệt virus Corona khi “bắt gặp” nó đang “tìm cách” đi vào cơ thể và cả khi nó đang “tìm đường” để đi ra ngoài và lây nhiễm cho đối tượng khác.

Như vậy, súc họng có thể loại bỏ được virus Corona tối ưu cho cả người sắp và đã vô tình nhiễm virus, giúp phòng nhiễm bệnh, phát tán bệnh hiệu quả.

Hình ảnh miêu tả Virus Corona đi vào cơ thể con người

  • Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái: Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết:

Việc súc họng có tác dụng diệt khuẩn và virus tại khu vực họng, do vậy sẽ tránh cho họng không bị viêm, từ đó hạn chế sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus khác bao gồm cả SARS-CoV-2. Việc dự phòng này khá hiệu quả. 

Với những trường hợp nhiễm bệnh thể nhẹ, thì nước súc họng sát khuẩn làm giảm đáng kể virus trong vòm họng và từ đó giúp hạn chế việc xâm lấn xuống phía dưới của virus và hạn chế phần nào khả năng lây nhiễm của người bệnh. 

Nói cách khác thì việc này giúp phòng, không cho bệnh nặng lên ở một số bệnh nhân và giảm lây nhiễm ra cộng đồng. 

  • Ngoài ra, trên website của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19, Đại sứ quán đã chia sẻ thông tin về cách súc miệng, súc họng với dung dịch sát khuẩn và khuyến khích công dân dùng nước súc họng, súc miệng diệt khuẩn trước khi ra khỏi nhà, khi về, hoặc thường xuyên dưới 3 tiếng 1 lần. 

  • Theo bác sĩ Hoàng Văn Huấn, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Covid-19 xâm nhập đầu tiên ở niêm mạc mũi, miệng, sinh sôi ở đường hô hấp trên (hầu, họng). Sau một thời gian ủ bệnh chúng di chuyển xuống đường hô hấp dưới (phổi, phế quản). Việc súc miệng, súc họng sát khuẩn giúp diệt virus ngăn chúng xâm nhập vùng hầu họng, hỗ trợ phòng lây nhiễm, chống virus phát tán mạnh hơn.

Covid-19 ký sinh trên niêm mạc vật chủ, song rất yếu ớt khi ra ngoài nắng, gió hay tiếp xúc với chất sát khuẩn. Trong điều trị hỗ trợ cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, bác sĩ yêu cầu người bệnh phải vệ sinh vùng vòm họng để giảm nồng độ virus. Ông khuyến cáo nên súc miệng, súc họng nhiều lần mỗi ngày.

Một lần nữa các chuyên gia đã khẳng định sức mạnh của nước súc miệng giúp diệt virus ngăn chúng xâm nhập vùng hầu họng, hỗ trợ phòng lây nhiễm, chống virus phát tán mạnh hơn

III. Nguyên tắc cơ bản để phát huy tối đa hiệu quả súc họng

1. Phải súc họng chứ không súc miệng; cố gắng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

2. Không cần quá nhiều trong một lần súc, khoảng 5 ml là đủ. Càng nhiều sẽ càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

3. Mỗi lần súc khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong, để nguyên, không súc lại bằng nước.

4. Súc họng trước khi đi ra ngoài và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ hay ngay sau khi ăn.

5. Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

6. Đừng chủ quan nghĩ rằng nút chặn sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả những biện pháp.

    Theo các chuyên gia cũng như thực tế đã chứng minh Nút chặn sau cùng để phòng ngừa virus là súc họng thực sự hữu hiệu, mặc dù cũng đã được nhắc tới hưng rất nhiều người bỏ qua, hoặc có thực hiện nhưng chưa đúng và đủ. Vì vậy mọi người cần thấu triệt và một lần nữa nâng ý thức bảo vệ hơn không chỉ cho mình mà còn cho mọi người xung quanh. 

Cùng Việt Nam Ấn Định Chiến Thắng Dịch Bệnh COVID 19!


Nước Súc miệng Thảo Dược Tuệ Sinh - Có tác dụng Kháng Khuẩn và Kháng virus hiệu quả

 “CHỐT CHẶN CUỐI CÙNG” Bảo vệ gia đình khỏi Sars-CoV-2

    Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại nước súc miệng được quảng cáo có khả năng chống vi khuẩn, hạn chế sự xâm nhập của virus. Tuy nhiên, hạn chế của các sản phẩm này là trong thành phần có chứa 1 hàm lượng lớn Iot hoặc hóa chất. Nếu sử dụng nhiều sẽ bị chai họng, bào mòn hết lớp dịch nhầy bảo vệ miệng. Hay như 1 số dung dịch nước súc miệng có chứa cồn cho hiệu quả sát khuẩn tốt nhưng lại dễ gây kích ứng, loét miệng, không sử dụng được cho người già, trẻ nhỏ.

Với tiêu chí “Bảo vệ sức khỏe từ gốc”. Khác với những dòng sản phẩm khác trên thị trường, nước súc miệng Tuệ Sinh được chiết xuất hoàn toàn từ các loại thảo dược tự nhiên, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người, có thể sử dụng cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi

  • Chốt chặn cuối cùng đẩy lùi vi khuẩn, virus

Trong thành phần của Trà xanh, Hương nhu và chiết xuất Chanh tươi có 1 lượng lớn các chất kháng khuẩn. Chúng tác động đồng thời nhằm ức chế sự sản sinh của vi khuẩn có hại, ngăn ngừa virus xâm nhập sâu vào trong cuống họng. 

Khi súc miệng bằng thảo dược Tuệ Sinh, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, phá vỡ tế bào, phòng lây nhiễm hạn chế sự phát tán của virus. Giống như tấm áo giáp vô hình, các chất kháng khuẩn này chính là “chốt chặn cuối cùng” đẩy lùi vi khuẩn. Vì thế, nước súc miệng Tuệ Sinh được các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng để phòng chống các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là virus Corona.

Ngoài những tác dụng nói trên, nghiên cứu cho thấy nước súc miệng thảo dược Tuệ Sinh còn có khả năng phòng ngừa sâu răng, viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng rất hiệu quả. 

  • Hướng dẫn sử dụng nước súc miệng thảo dược Tuệ Sinh

Bài liên quan
Công dụng tuyệt vời của Trà Xanh trị Viêm lợi, Sâu răng, Hôi miệng - Không thể bỏ qua!
Công dụng tuyệt vời của Trà Xanh trị Viêm lợi, Sâu răng, Hôi miệng - Không thể bỏ qua!
Trà xanh có rất nhiều công dụng trong việc hỗ trợ giải quyết các vấn đề về răng miệng, ai mà biết tới thì thật may mắn! Không chỉ kinh...
Răng sứ đẹp chưa đủ - Hết hôi miệng, viêm lợi nhờ Nước Súc Miệng Thảo dược Tuệ Sinh
Răng sứ đẹp chưa đủ - Hết hôi miệng, viêm lợi nhờ Nước Súc Miệng Thảo dược Tuệ Sinh
     Khi làm răng sứ, mọi người sẽ có một hàm răng mới đẹp và đều đặn trắng sáng. Tuy nhiên “Kẻ cười, người khóc” là có thật khi...
Mẹ bầu viêm xoang - Trời nóng mà không thể ngồi, nằm ở điều hòa, phải làm sao?
Mẹ bầu viêm xoang - Trời nóng mà không thể ngồi, nằm ở điều hòa, phải làm sao?
Chịu nóng bức hay chịu xoang hành. Mở hay không mở điều hòa. Tại sao ở phòng điều hòa mát vậy mà Viêm Xoang, Viêm mũi lại nặng hơn? Vậy...
Thong ke