Một xã ở Vĩnh Phúc bị cách ly 20 ngày “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng dịch Covid-19

13/02/2020 14:02

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) trên địa bàn, ngày 12-2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) trong 20 ngày, từ ngày hôm nay 13-2.

Một trong 8 chốt kiểm soát dịch do virut Covid-19 đóng trên địa bàn xã Sơn Lôi

Tối 12-2, tin từ UBND huyện Bình Xuyên cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) gây ra trên địa bàn, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Việc cách ly xã Sơn Lôi nhằm khoanh vùng, cách ly hoàn toàn việc di chuyển của người dân trong vùng xảy ra dịch bệnh Covid-19. Với 5 ca dương tính với Covid-19, xã Sơn Lôi hiện là địa phương có số người nhiễm Covid-19 nhiều nhất của tỉnh Vĩnh Phúc - tỉnh có số người nhiễm virus này nhiều nhất cả nước với 9/15 tổng số ca nhiễm Covid-19. 

Xã Sơn Lôi cũng là nơi có bé gái 3 tháng tuổi dương tính với Covid-19 và là ca bệnh lây nhiễm F3 đầu tiên của nước ta. Bé gái này bị lây từ bà ngoại, trong khi bà ngoại bị lây từ con gái là chị N.T.D. (23 tuổi) - là 1 trong 8 công nhân thuộc Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản đóng ở huyện Bình Xuyên được cử đi tập huấn tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) về nước ngày 17-1.

Theo thông tin từ UBND huyện Bình Xuyên, 8 chốt kiểm soát trên địa bàn huyện Bình Xuyên được thu hồi, thay vào đó, trên địa bàn xã Sơn Lôi thiết lập 8 chốt kiểm soát với nhiệm vụ cách ly hoàn toàn địa phương này. Xã Sơn Lôi sẽ "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trong thời gian 20 ngày. Hôm nay (13-2) sẽ bắt đầu triển khai thực hiện kế hoạch.

Các chốt này sẽ bố trí các lực lượng gồm công an, quân đội, y tế, cán bộ xã… để trực, canh gác, kiểm tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm ngăn ngừa, không lây lan mầm bệnh. Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40 ngàn đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà và 60 ngàn đồng/người/ngày đối tượng cách ly ở Trung tâm y tế trên địa bàn.

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát kỹ việc cung ứng các hàng hóa, đồ ăn uống phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân địa phương, không để tình trạng tăng giá bán hàng hóa và hàng cung ứng phải đảm bảo chất lượng.

(Nguồn: báo Dân trí)

Bài liên quan
5 loại rau củ ăn thường xuyên có tác dụng chống ung thư cực kỳ hiệu quả
5 loại rau củ ăn thường xuyên có tác dụng chống ung thư cực kỳ hiệu quả
Tỷ lệ người mắc ung thư ngày càng cao, phần lớn do thói quen sinh hoạt không hợp lý, cộng với chế độ ăn uống kém chất lượng, bừa bãi…...
WHO công bố tên chính thức của dịch bệnh do virus Corona chủng mới
WHO công bố tên chính thức của dịch bệnh do virus Corona chủng mới
Rạng sáng 12/2, Bộ Y tế dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, WHO vừa công bố tên gọi chính thức của bệnh viêm...
Phương pháp thở đúng để tăng cường sức khỏe
Phương pháp thở đúng để tăng cường sức khỏe
Phương pháp thở bằng bụng theo nguyên tắc: thở sâu, đều, chậm rãi, êm dịu có tác dụng phục hồi sức khỏe rất kỳ diệu. Cách thở này không những...
Thong ke