Đông - Tây y kết hợp chống Covid-19 hiệu quả thế nào?

11/04/2020 14:04

Trong cuộc chiến chống Covid-19, sự phối hợp các liệu pháp của cả Đông Y và Tây Y đã mang tới những hiệu quả bất ngờ. Minh chứng rõ ràng nhất có thể thấy chính là việc kiểm soát, ngăn chặn tốt sự lây lan bệnh dịch của Trung Quốc và Việt Nam.

Nếu bạn còn hoài nghi về điều này thì những chia sẻ sau đây tin rằng sẽ rất hữu ích, đáng để đọc đấy! 

Sự kết hợp giữa Đông- Tây y đã giúp gì cho Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại Covid-19?

Sự xuất hiện của Covid-19 khiến cả thế giới bàng hoàng “trở tay không kịp”. Thế nhưng, sau những xáo trộn ban đầu, trong khi một số nước Tây Âu chưa tìm được cách chặn dịch thì các quốc gia Đông Nam Á dường như đã có hướng đi đúng đắn hơn. 

Thực tế, đã có rất nhiều bài viết, tài liệu trong thời gian vừa qua nói tới những hiệu quả vượt trội có được khi vận dụng y học cổ truyền để chữa bệnh cho người nhiễm Covid-19.

Hơn 50% bệnh nhân ở Hồ Bắc nhiễm Covid-19 được chữa bằng y học cổ truyền

Phát biểu trên Tân Hoa xã – tờ báo uy tín tại Trung Quốc vào ngày 15/2, ông Vương Hạ Thắng- phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia cho biết. Ngay từ khi bệnh dịch bùng phát, chính quyền đã nhanh chóng ra chỉ thị kết hợp các phương pháp y học cổ truyền và hiện đại để chữa trị.

Đặc biệt, các đại học và bệnh viện y học cổ truyền trên khắp Trung Quốc đã gửi hơn 2.220 nhân viên y tế tới Hồ Bắc nhằm hỗ trợ bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tuy đến thời điểm hiện tại chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng ông Vương khẳng định nhờ kết hợp Đông -Tây y mà quá trình phục hồi của người bệnh được cải thiện đáng kể.

 

Sử dụng các thảo dược tác động hạ nhiệt, trừ thấp

Đặc biệt, theo Economic Times, Trung Quốc đã áp dụng phương pháp điều trị bằng nguyên tắc bổ khí để ngăn ngừa tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Các dược liệu quen thuộc như Hoàng Kỳ, Cam Thảo, Phòng Phong, Kim Ngân Hoa, Bạch Truật, Liên Kiều,…đã góp phần không nhỏ tác động khu phong, hạ nhiệt, trừ thấp. Nhờ thế bệnh nhân Covid-19 sớm hồi phục, tránh xa hiện tượng tiến triển nặng,  tiên lượng xấu đáng kể.

 

Kết hợp các bài thuốc truyền thống ngàn năm

Đặc biệt, giới học thuật Trung hoa còn kết hợp các bài thuốc truyền thống như  “Đạt Nguyên Ẩm” và “Cam Lộ Tiêu Độc Đan”. Nhờ vậy, người dùng được giảm sốt, tránh đầy hơi, thanh phế bài độc hiệu quả.

Chưa hết, nhờ tác động đa chiều, thúc đẩy lưu thông khí huyết, những thành phần quý này còn tăng cường miễn dịch, đẩy lùi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài hiệu quả.

Sử dụng Thanh phế giải độc thang

 Đặc biệt, văn phòng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Văn phòng Cục Trung y Trung Quốc đã công bố công thức bài thuốc “Thanh phế giải độc thang” với  20 vị dược liệu trong đó có Ma hoàng, Khổ hạnh nhân, Chỉ xác, Gừng và Hạt mùi…dùng cho bệnh nhân Covid-19.

Chẳng khó để nhận ra sau khi trở thành tâm dịch đầu tiên, giờ đây Trung Quốc đã không còn ca nhiễm mới trong nước, xóa bỏ lệnh phong tỏa với Vũ Hán, mọi hoạt động sản xuất đang bắt đầu trở lại.

 

Y học cổ truyền và hiện đại đã được vận dụng như thế nào để chặn Covid-19 tại Việt Nam?

Vậy thực hư, các lương y, chuyên gia  cũng như những tổ chức về y khoa ở Việt Nam đã làm gì để có được kết quả bước đầu đáng ghi nhận như kể trên? Mời bạn cùng đến với phần tiếp theo để hiểu rõ hơn về điều này.

Công văn 1306/BYT-YDCT

Ngày 17/3, công văn 1306/BYT-YDCT nêu rõ cần tăng cường kết hợp các bài thuốc Đông y để hỗ trợ đẩy lùi  SARS-Cov-2.

Đặc biệt các bài thuốc của Bộ Y tế nhắc tới trong công văn 1306/BYT_YDCT còn nhấn mạnh  đến Kim ngân hoa và Cam thảo. Đây là những thảo dược có tác động hạ sốt, an thần, giảm căng thẳng, đau họng, tăng cường tiêu hóa.

 

Sử dụng tỏi, tinh dầu tràm và nhiều dược liệu khác

Chưa hết, nhiều bài viết đề cập tới cách dùng Tỏi, tinh dầu Tràm, tinh dầu Bưởi để tăng cường sức đề kháng, sát  khuẩn,…cũng đang được lan truyền rộng rãi.

Đặc biệt, các sản phẩm từ thảo dược lành tính như nước súc miệng thảo dược Tuệ Sinh, Siro Ho Mordica nhằm tạo hàng rào bảo vệ, chốt chặn virus ngay khi chúng xuất hiện, ngăn xâm nhập sâu xuống cổ họng, đi vào khí quản, phổi hiện cũng được đánh giá cao.

Chính nhờ thế, Việt Nam dù liền kề  tâm dịch Trung Quốc cũng là 1 trong 3 nước có trên 200 người nhiễm nhưng chưa có bệnh nhân tử vong. Điều này khiến truyền thông quốc tế các nước có nền y khoa hiện đại, đầy đủ hơn như Đức, Mỹ,..dành nhiều lời tán dương. Riêng tổ chức Y tế thế giới WHO đã không dưới hai lần đánh giá cao hiệu quả chống dịch của Việt Nam. 

Như vậy có thể thấy, ngoài nỗ lực của chính phủ, người dân và đội ngũ y bác sĩ đang ở tuyến đầu, có thể thấy chính các thành tựu y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại được vận dụng linh động, thông minh đã tạo ra những bước ngoặt lớn.

 

Bài liên quan
Chốt chặn cuối cùng ngăn virus corona xâm nhập vào cơ thể
Chốt chặn cuối cùng ngăn virus corona xâm nhập vào cơ thể
Sau khi nghiên cứu cơ chế vi rút Covid-19 thâm nhập, tấn công cơ thể, bác sỹ TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ...
Tuệ Sinh cùng Y Tâm Việt
Tuệ Sinh cùng Y Tâm Việt "Chung tay chống dịch COVID-19"
Nhằm hưởng ứng chương trình toàn dân chung tay cùng chính phủ chống dịch Covid-19, Công ty CP Dược Tuệ Sinh và Công ty CP Y Tâm Việt xin được...
10 điều nhất định phải biết nếu không muốn mắc virus corona
10 điều nhất định phải biết nếu không muốn mắc virus corona
Hiện nay, đại dịch do (Covid-19) đã lan rộng ở nhiều quốc gia, châu lục và đã có 136 597 người dương tính với virus và đã có 5065 người...
Thong ke